Axit amin là gì? Cấu tạo, Vai trò, các Axit amin không thay thế cho cơ thể?

 Axit amin là gì? Nó có tác dụng gì, được cấu tạo như thế nào và bao gồm bao nhiêu loại? Đây là một trong những câu hỏi khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc và mong muốn tìm kiếm câu trả lời.  Hãy cùng Tamino tìm hiểu thêm bài viết dưới đây.

Axit amin là gì? Cấu trúc, Vai trò, các Axit amin thiết yếu cho cơ thể?
Axit amin là gì? Cấu trúc, Vai trò, các Axit amin thiết yếu cho cơ thể?

Axit amin là gì?

Axit amin được đánh giá là một trong những thành phần vô cùng quan trọng, cấu thành nên các loại protein khác nhau. Axit amin đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Đặc biệt, các axit amin còn thực hiện nhiệm vụ tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết. Chúng thực hiện công việc hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể.

- Tài trợ -

-37%
-37%

Cấu tạo axit amin

Axit amin được cấu tạo nên từ các nguyên tố chính là carbon (C), hydro (H), oxy (O), nitơ (N). Cùng với một vài nguyên tố khác tham gia vào thành phần nhóm thế của từng axit amin.

Xét về mặt vật lý, các acid amin có những tính chất nổi bật

 • Các acid  amin về mặt lý tính thì đây là những phần tử chất rắn kết tinh. Nó có vị ngọt, một số ít thì có vị đắng;
 • Hầu hết các amin amin đều bị nóng chảy ở những mức nhiệt độ tương đối cao và gần nhau. Chúng kèm với hiện tượng phân hủy;
 • Acid amin còn dễ tan trong nước, vì các amino axit đều tồn tại ở dạng ion lưỡng cực.

Xem thêm: [Chi tiết] Chế độ ăn tăng cân cho người gầy trong 1 tuần đảm bảo thành công

Về phương diện hóa học, các axit amin thể hiện hóa tính như sau:

 • Xét về tính chất hoá học, cấu tạo acid amin vừa thể hiện được tính axit, vừa có tính bazơ. Do đó, nó có khả năng tác dụng với các axit vô cơ lẫn với kiềm để tạo muối tương ứng;
 • Đây là phản ứng trùng ngưng, để tạo ra polime;
 • Phản ứng este hóa.

Vai trò của axit amin

Axit amin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp cũng như duy trì sự khỏe mạnh. Nhắc đến tác dụng của acid amin, chúng ta có thể kể đến 

 • Hỗ trợ cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon 

cac-loai-sinh-to-tang-can-cho-nguoi-gay-2_result

Tryptophan là một trong những axit amin cần thiết cho việc sản xuất ra serotonin. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi.

Khi nồng độ serotonin giảm thấp, sẽ dẫn đến tình trạng chán nản và giấc ngủ bị rối loạn. Do đó, việc bổ sung tryptophan là vô cùng cần thiết. Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của trầm cảm, cải thiện tâm trạng tốt hơn giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

 • Acid amin giúp tăng hiệu suất tập thể dục

Bộ 3 axit amin thiết yếu chuỗi nhánh thường được sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt, nó thường được dùng để làm giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục. Giảm cảm giác đau nhức và phục hồi cơ bắp sau khi luyện tập thể thao với cường độ cao.

Ngoài ra, đối với nam giới tập thể thao, dùng 4gram leucine mỗi ngày, trong 12 tuần còn giúp cho bạn tăng sức mạnh ở cơ bắp. Các acid amin thiết yếu đem lại những lợi ích nhất định trong việc tăng cường sức khỏe cho những người không phải là vận động viên.

 • Các axit amin giúp ngăn ngừa hiện tượng mất cơ

tang-can-tamino-va-top-6-thuoc-tang-can-uy-tin-nhat-hien-nay

Mất cơ là một trong những triệu chứng phổ biến, ở những bệnh nhân phải trị bệnh hoặc nghỉ ngơi tại giường trong thời gian dài. Đặc biệt, là đối những người cao tuổi.

Những người này khi bổ sung các acid amin giúp ngăn chặn sự phân hủy của cơ bắp và bảo tồn khối lượng cơ. Axit amin còn được nghiên cứu và chứng minh, có hiệu quả tốt trong việc duy trì khối lượng nạc. Giúp tăng cân, nhưng không hề bị tích mỡ.

>>> Cây Lạc Tiên là cây gì? Có trị mất ngủ, an thần? Cách sử dụng như thế nào?

Các loại axit amin hiện có? Có bao nhiêu loại axit amin

Hiện tại có tất cả khoảng 20 loại axit amin. 20 acid amin này được xếp thành hai nhóm axit amin khác nhau. Nó bao gồm: Axit amin thiết yếu và loại acid amin không thiết yếu. Chúng cùng nhau tạo nên 20 axit amin. Trong số 20 loại acid amin, có 9 là axit amin thiết yếu và những axit còn lại là axit amin không thiết yếu.

 • Axit amin thiết yếu (axit amin không thay thế)

Các loại axit amin thiết yếu trong cơ thể không thể tự sản xuất ra được. Nó cần phải bổ sung hàng ngày thông qua chế độ dinh dưỡng. Nguồn bổ sung acid amin thiết yếu tốt nhất chính là protein từ thịt của các loại động vật, trứng và thịt gia cầm.

 • Lysine

Một trong những acid amin thiết yếu được nhắc đến nhiều nhất đó chính là Lysine. Khi cơ thể không cung cấp đủ lysine và các axit amin khác, bạn sẽ rất bị còi cọc, suy dinh dưỡng bị ốm nặng.

 • Threonine

Đây là một axit amin được xếp vào acid amin thiết yếu. Chúng được sử dụng để tạo ra vị trí hoạt động của các enzym.

 • Phenylalanine

Acid này được xếp vào nhóm acid amin thiết yếu. Nó được sử dụng để tạo ra nhiều loại amin hữu ích.

 • Methionine

Methionine cũng là một trong số các axit amin thiết yếu. Nó tham gia vào quá trình tạo ra nhiều chất khác nhau cần thiết trong cơ thể.

 • Histidine

Histidine là một axit amin được xếp vào nhóm thiết yếu. Nó được sử dụng để tạo ra histamine.

 • Tryptophan

Tryptophan xếp vào nhóm axit amin thiết yếu. Nó được sử dụng để tạo ra nhiều loại amin hữu ích cho cơ thể.

 • BCAA (valine, isoleucine và leucine)

Acid amin chuỗi nhánh (BCAAs), đây là một nhóm bao gồm ba axit amin (valine, isoleucine và leucine). Chúng có cấu trúc phân tử với một nhánh. BCAAs khá dồi dào trong protein cơ bắp. Chúng giúp kích thích sự phát triển cơ bắp trong cơ thể. Cung cấp một nguồn năng lượng cho quá trình tập luyện.

 • Axit amin không thiết yếu

Các acid amin không thiết yếu chiếm một tỷ lệ lớn trong thành phần đạm của thức ăn. Chúng bao gồm các loại axit amin như:

 • Glutamine

Glutamine là một trong những loại axit amin phổ biến nhất trong cơ thể. Glutamine có chức năng bảo vệ dạ dày và đường tiêu hóa. Đặc biệt, glutamine còn được sử dụng để sản xuất ra năng lượng cho đường tiêu hóa. Ngoài ra, Glutamine còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa rượu để bảo vệ gan một cách tốt nhất.

 • Aspartate

Aspartate là acid amin được sử dụng nhiều nhất để cung cấp năng lượng. Nó có vị trí gần nhất với chu trình axit tricarboxylic (TCA) trong cơ thể để tạo ra năng lượng. Chu trình TCA được quý giống như động cơ cung cấp năng lượng cho ô tô. Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta sẽ có chức năng sản xuất ra năng lượng.

 • Arginine

Arginine tham gia vào việc mở các tĩnh mạch. Từ đó, lưu lượng máu cũng được tăng cường. Khi oxit nitric mở ra, các tĩnh mạch được tạo ra từ arginine. Arginine là một axit amin hữu ích để loại bỏ những amoniac dư thừa ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, Arginine còn làm tăng khả năng miễn dịch.

 • Alanin

Alanine được biết đến có hỗ trợ chức năng của gan. Axit amin này được sử dụng để tạo ra glucose cần thiết cho cơ thể. Alanine sẽ cải thiện quá trình chuyển hóa của rượu.

 • Glutamate

Glutamate được sử dụng như một nguồn dưỡng chất quan trọng của các axit amin thiết yếu.

 • Proline

Proline là một trong những axit amin có trong collagen để hình thành nên mô da. Nó được đánh giá là axit amin quan trọng nhất đối với yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) giúp cho da luôn được giữ ẩm.

 • Serine

Serine là axit amin không thiết yếu được sử dụng để tạo ra photpholipit và axit glyxeric.

 • Glycine

Glycine khá dồi dào trong cơ thể. Dù là một acid amin không thiết yếu, nhưng nó hoạt động như một chất dẫn truyền trong hệ thống thần kinh trung ương. Tham gia hỗ trợ điều chỉnh các chức năng của cơ thể như vận động và nhận thức cảm giác. Glycine chiếm 1/3 lượng collagen.

 • Tyrosine

Tyrosine là loại acid được sử dụng để tạo ra nhiều loại amin hữu ích. Tyrosine được xếp vào nhóm như một axit amin thơm đứng bên cạnh phenylalanin và tryptophan.

>>> Thuốc tăng cân nào hấp thu tốt nhất, an toàn hỗ trợ cho người gầy

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các loại axit amin. Viên uống tăng cân Tamino là một trong những sản phẩm tăng cân số 1 tại Việt Nam. Không chỉ chứa các thảo dược thiên nhiên tốt cho quá trình tăng cân như lạc tiên, tâm sen, cao khô nhân trần. Tamino còn chứa nhiều hoạt chất hiện đại, đặc biệt là các axit amin quan trọng.

Viên uống tăng cân Tamino

Viên uống Tamino đã giúp hàng nghìn người tăng cân thành công. Nếu bạn đang cần giải pháp tăng cân, thoát gầy, bạn có thể tham khảo viên uống tăng cân Tamino. Nhấc điện thoại và gọi ngay đến số  0902 52 52 43 – 096 446 0846. Dược sĩ của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *