[Bật mí] Cách tăng cân cho bà bầu gầy? Ăn gì để tăng cân khi mang thai

Cách tăng cân cho bà bầu gầy luôn là vấn đề được nhiều bà mẹ đang mang thai nhưng thân hình gầy gò quan tâm. Ăn gì, ăn như thế nào để giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Nếu như bạn có cùng thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

[Bật mí] Cách tăng cân cho bà bầu gầy? Ăn gì để tăng cân khi mang thai

Chỉ số cân nặng hợp lý dành cho mẹ bầu và thai nhi

Nhiều người có quan niệm, để thai nhi hấp thu dưỡng chất một cách tối đa và phát triển toàn diện. Các mẹ bầu cần phải ăn uống gấp đôi. Một số quan điểm khác cho rằng mẹ bầu càng tăng nhiều cân thì em bé trong bụng càng lớn nhanh và khỏe mạnh.

- Tài trợ -

-37%
-37%

Thế nhưng những quan điểm trên không hoàn toàn sai nhưng cũng chưa phải đúng. Vậy tăng cân trong thai kỳ mẹ nên lên bao nhiêu kg thì hợp lý? Cách giúp bà bầu tăng cân nhanh như thế nào? Chỉ số cân nặng của mẹ bầu và thai nhi bao nhiêu là chuẩn nhất? Đây chính là câu hỏi chung đang khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn.

Tăng cân hợp lý cho bà bầu

Tăng cân hợp lý cho bà bầu
Tăng cân hợp lý cho bà bầu

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, chuyên gia y tế thì mức tăng cân cho bà bầu chỉ nên tăng khoảng 9-12kg trong thai kỳ là hợp lý nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét vào cơ thể của mình trước khi mang bầu. Cân nặng lúc đó của các mẹ là trung bình, gầy hay mũm mĩm. Dựa trên đó, số lượng cân tăng có thể khác nhau tùy ở mỗi người. 

Thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể bị ốm nghén khiến cho cân nặng tụt giảm. Vượt qua khoảng thời  cân nặng của mẹ và thai nhi sẽ tăng nhanh, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ.

Bảng tăng cân cho bà bầu

Bảng tăng cân cho bà bầu
Bảng tăng cân cho bà bầu

Bảng cân nặng thích hợp tương ứng giữa mẹ bầu, thai nhi theo từng giai đoạn. Cũng như nhu cầu năng lượng cần phải bổ sung

Giai đoạn Nhu cầu năng lượng Cân nặng mẹ bầu
Tam cá nguyệt thứ 1 Tăng thêm 200 calories/ ngày so với nhu cầu năng lượng thông thường Mỗi tháng, bạn cần tăng thêm 400 -750gr.

Tổng cân nặng tăng thêm trong 3 tháng đầu 1,5 – 2,5kg

Tam cá nguyệt thứ 2 Tăng thêm 300 calories/ ngày so với nhu cầu năng lượng thông thường Mỗi tuần tăng thêm khoảng 450gr

Tổng cân nặng mẹ bầu tăng thêm trong 3 tháng giữa 5-6,5kg

Tam cá nguyệt thứ 3 Tăng thêm 400 – 450 calories/ ngày so với nhu cầu năng lượng thông thường Trong khoảng 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi tuần cân nặng mẹ bầu có thể tăng 0,5 kg.

Các mẹ bầu cần phải chú ý đến chế độ tăng cân cho bà bầu, ăn gì không nên ăn gì? cũng như xác định mức cân nặng cần tăng thích hợp để có thể điều chỉnh.

Đặc biệt, các mẹ bầu cũng cần lưu ý đến mức độ tăng cân đều đặn qua từng tháng trong thai kỳ. Qua đó, giúp các mẹ biết được sự phát triển của em bé trong bụng.

Cách tăng cân cho bà bầu gầy – Giải đáp bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?

Cách tăng cân cho bà bầu gầy - Giải đáp bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?
Giải đáp bà bầu ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh?

Sau khi đã xác định được chỉ số cân nặng giữa mẹ bầu và thai nhi như thế nào mới hợp lý? Tăng cân chuẩn cho bà bầu nên tăng bao nhiêu ký? Bà bầu gầy ăn gì để tăng cân? Các mẹ cần nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Cần nên bổ sung chất gì? Mẹ bầu nên ăn món gì để thai nhi tăng cân nhanh hiệu quả? Đây chính là những vấn đề vô cùng quan trọng đang khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là cách tăng cân cho bà bầu gầy cần tham khảo. 

Các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cân ở mẹ bầu

Chế độ dinh dưỡng tốt trong quá trình mang bầu là một trong những yếu tố quyết định đến sức khoẻ của mẹ bầu và sự phát triển của bé. Dưới đây là những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, giúp tăng cân ở mẹ bầu và đảm bảo dinh dưỡng cho bé:

 • Đạm (protein): Tăng cường protein trong chế độ ăn uống của mẹ giúp xây dựng và phát triển cơ thể thai nhi. Do đó, trong thực đơn tăng cân của mẹ cần kết hợp cả protein đọng vật và protein thực vật. Các thực phẩm giàu protein bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, thuỷ sản, các loại đậu và các loại hạt.
 • Tinh bột: Tinh bột cung cấp năng lượng và calo cho cơ thể. Mẹ bầu cần bổ sung tinh bột hợp lý, vừa giúp tăng cân mà vẫn đảm bảo sức khỏe. 
 • Chất béo: Chất béo rất quan trọng trong thời gian mang bầu và cho con bú vì chúng đảm bảo chất lượng sữa ở mẹ và tham gia vào quá trình hình thành và phát triển trí não của bé. Thiếu lipid trong khẩu phần ăn có thể giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng khiến mẹ bầu thiếu cân. Lưu ý, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần tăng cường ăn các loại dầu thực vật và hạn chế ăn mỡ động vật để bảo vệ sức khoẻ
 • Chất xơ: Chất xơ giúp tăng cường khả năng tiêu hoá, nhuận tràng và đào thải độc tố cho cơ thể. Đối với mẹ bầu, cung cấp nhiều chất xơ giúp giảm thai ngén và ăn ngon miệng hơn và dễ tăng cân cho bà bầu hơn. 
 • Vitamin và khoáng chất: Các loại vitamin và khoáng chất như Sắt, acid folic, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin D,… là các dinh dưỡng quan trọng đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu muốn tăng cân cần bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất trong thai kỳ hoặc tham khảo dùng chất bổ sung từ bác sĩ. 

Thức ăn tăng cân cho bà bầu bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt, canxi

Thức ăn tăng cân cho bà bầu bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt, canxi
Thức ăn tăng cân cho bà bầu bổ sung thực phẩm chứa nhiều sắt, canxi

Bà bầu gầy ăn gì để tăng cân? Để thai nhi tăng cân nhanh, một cách khỏe mạnh và phát triển toàn diện, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất sắt, canxi. Theo khuyến cáo của những chuyên gia y tế thì trong giai đoạn thai kỳ, bầu cần gấp đôi lượng máu để nuôi dưỡng thai nhi.

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tạo máu, nó giúp vận chuyển oxy. Vì vậy, các mẹ bầu nên bổ sung bằng cách ăn nhiều lòng đỏ trứng gà, các loại thịt đỏ cùng đậu đỗ,…

Canxi cũng đóng vai trò vô cùng đặc biệt trong quá trình hình thành và hoàn thiện xương của thai nhi. Việc thiếu hụt canxi khiến cho mẹ bầu và thai nhi gặp nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Vì vậy cách để tăng cân cho nữ bầu gầy là các mẹ bầu cần bổ sung canxi và sắt trong suốt giai đoạn thai kỳ. Hãy tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như:  sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

Tăng cân nhanh cho mẹ bầu nên chú ý hàm lượng tinh bột, chất đạm

Tăng cân nhanh cho mẹ bầu nên chú ý hàm lượng tinh bột, chất đạm
Tăng cân nhanh cho mẹ bầu nên chú ý hàm lượng tinh bột, chất đạm

Đối với mẹ bầu gầy muốn tăng cân thì nên duy trì hàm lượng tinh bột cũng như hàm lượng chất đạm ở mức vừa đủ và ổn định. Có thể nhiều mẹ bầu vẫn chưa biết, nhưng mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng từ 2.300 – 2.400 calories. Trong đó, lượng tinh bột, đường sẽ chiếm khoảng 65 – 75%, chất béo 20% và khoảng 10-15% chất đạm trong tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Các mẹ cần lưu ý, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nhu cầu đạm của mẹ bầu có thể tăng lên 30% so với người bình thường. Chính vì vậy mẹ bầu cần chú ý cung cấp hàm lượng tinh bột, chất đạm, béo sao cho đầy đủ nhất. Chúng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cũng như duy trì sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, đồng thời giúp cho bà bầu muốn tăng cân.

Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất đạm có thể kể đến như: cơm trắng, các loại thịt, cá, trứng, sữa cần được bổ sung nhiều hơn trong cách tăng cân cho bà bầu gầy… Tùy theo từng thời kỳ mang thai mà mẹ bầu có thể thay đổi chế độ ăn uống cũng như bổ sung hàm lượng sao cho thích hợp.

Ăn gì để tăng cân cho bà bầu – Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Ăn gì để tăng cân cho bà bầu - Thực phẩm chứa nhiều vitamin
Ăn gì để tăng cân cho bà bầu – Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Một trong những cách tăng cân cho mẹ bầu gầy an toàn là bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin. Các loại vitamin B1, B6, B12,… C, D, K,… đều rất cần thiết cho mẹ bầu. Chính vì vậy, nếu như bạn băn khoăn chế độ tăng cân cho bà bầu nên bổ sung những gì? Thì bạn đừng bỏ qua những thực phẩm có chứa nhiều vitamin.

Việc cung cấp đầy đủ các vitamin không chỉ tốt cho sự phát triển của thai nhi, mà nó còn giúp ổn định sức khỏe của mẹ. Đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa những biến chứng và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Để bổ sung vitamin thì các mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh và trái cây, đây là cách tăng cân cho bà bầu gầy tự nhiên và tăng cường sức khoẻ. Không chỉ bổ sung vitamin mà trong rau xanh còn chứa nhiều chất xơ. Chất này rất tốt cho mẹ bầu cũng như giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đây cũng là những gợi ý khá hữu ích mà chị em nên tham khảo để bổ sung vào.

Xem thêm: [Tư vấn] Cách tăng cân cho người bị Đại Tràng hiệu quả nhanh chóng!!

Chế độ dinh dưỡng tăng cân ở bà bầu gầy theo từng giai đoạn

Dinh dưỡng cho mẹ bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần tăng cường các thực phẩm giàu protein và các vitamin khoáng chất. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu thường nghén, do đó mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn để hạn chế nôn ói. Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên cố gắng ăn nhiều để tránh sụt cân nhé!

Dinh dưỡng mẹ bầu gầy ở 3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn này bé phát triển rất nhanh, do đó nhu cầu dinh dưỡng của mẹ phải tăng theo. Nếu mẹ bầu ăn ít có thể sụt cân và không đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho bé. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế năm 2016, mẹ bầu phải đảm bảo cung cấp tăng 250 kcalo mỗi ngày, tương đương với một bát cơm. Ngoài ra, mẹ bầu vẫn phải tiếp tục bổ sung protein và các vitamin, khoáng chất vi lượng theo khuyến cáo. 

Dinh dưỡng cho mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, bé phát triển cân nặng nhanh nhất, vì vậy mẹ bầu cần đảm bảo bổ sung đa dạng dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cho thai nhi, cũng như sức khoẻ cho mẹ. Ở giai đoạn này, Viện Dinh dưỡng- Bộ y tế khuyến khích mẹ cần tăng 450 kcal mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cần bổ sung thêm đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất… 

Một số lưu ý giúp bà bầu muốn tăng cân hợp lý

 • Cách tăng cân cho bà bầu gầy là các mẹ không nên ăn uống kiêng khem, ăn chay… mà cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt là nhiều vitamin và khoáng chất vi lượng cần thiết
 • Mẹ nên dùng các thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất là dùng thực phẩm hữu cơ toàn phần
 • Tránh sử dụng các thực phẩm thiếu lành mạnh như rượu, cafe, thuốc lá
 • Chú ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc, dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh vận động mạnh. 

Thuốc tăng cân dành cho mẹ bầu có nên sử dụng hay không?

Thuốc tăng cân dành cho mẹ bầu có nên sử dụng hay không?
Thuốc tăng cân dành cho mẹ bầu có nên sử dụng hay không?

Việc sử dụng thuốc tăng cân dành cho mẹ bầu cực kỳ quan trọng, Nhiều mẹ bầu có cơ địa gầy ốm, muốn sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhưng lại khá lo sợ. Không biết các loại thuốc uống vào có ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và em bé hay không. Nếu bạn muốn nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc tăng cân, tốt nhất bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm đó. Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được cách tăng cân cho bà bầu gầy. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách tăng cân sau sinh, an toàn cho bé hiệu quả cho mẹ. Hãy cố gắng ăn uống thật đầy đủ chất để mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những số tiếp theo.

>> Mách mẹ loại thuốc tăng cân cho phụ nữ đang cho con bú AN TOÀN nhất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA
  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *