fbpx

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI trẻ em để ĐÁNH GIÁ tình trạng cân nặng

Làm cha mẹ ai cũng cố gắng hết sức để cung cấp cho bé yêu một chế độ dinh dưỡng ưu nhất cho sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được, liệu bé đã ăn uống hợp lý và phát triển khỏe mạnh hay chưa.? Tamino sẽ hướng dẫn bố mẹ cách tính chỉ số BMI trẻ em được chính xác nhất.

tinh-chi-so-BMI-tre-em

Chỉ số BMI trẻ em có ý nghĩa gì?

BMI (Body Mass Index) là một phép tính sử dụng chiều cao và cân nặng với mục đích ước tính lượng mỡ cơ thể của một người. Đặc biệt cho trẻ em và thiếu niên, chỉ số này được chia theo tuổi và giới tính cụ thể và thường được gọi là BMI theo tuổi.  

Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI người dưới 20 tuổi

  • Đầu tiên bố mẹ cần đo chiều cao và cân nặng của bé
  • Sử dụng chiều cao và cân nặng vừa đó được của bé để tính chỉ số BMI theo công thức sau:

BMI = Cân nặng / Chiều cao²

Đối với trẻ em cách tính chỉ số BMI cũng tương tự như người lớn. Tuy nhiên, thay vì để tình ngưỡng thừa cân hay thiếu cân, các nhóm chỉ số BMI cho phép so sánh các bé cùng độ tuổi và cùng giới tính với nhau.

Tình trạngKhoảng phần trăm của BMI
Thiếu cân<5%
Bình thường hoặc khỏe mạnhTừ 5% tới 85%
Thừa cân ( Nguy cơ béo phì)Từ 85% đến 95%
Béo phì> 95%

chi-so-bmi-tre-em-1

Đối với người từ 20 tuổi trở lên, chỉ số BMI nằm dưới vùng 5th được xem là thiếu cân và trên 95th được xem là béo phì. Thì đối với người dưới 20 tuổi, chỉ số BMI từ 85th đến 95th được xem là thừa cân.

Chỉ số BMI của trẻ em thể hiện điều gì?

1. Nếu có chỉ số BMI trẻ em dưới 5%

Sự tăng trưởng về thể chất của bé đang ở mức kém so với những bạn cùng trang lứa. Để giúp bé có thể phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng tốt, bố mẹ cần thay đổi chế độ bổ sung dinh dưỡng cho con, Hoặc điều chỉnh các sinh hoạt để giúp trẻ hấp thu tốt nhất các chất bổ. 

tinh-chi-so-BMI-tre-em-2

2. Nếu chỉ số BMI trẻ em nằm trong khoảng 5% – 85%. 

Bé đang phát triển cân đối và có sức khỏe tốt. Để giúp con duy trì sự phát triển cân bằng này. Bố mẹ cần tiếp tục giữ chế độ ăn uống bổ dưỡng và hợp lý. Hãy khuyến khích con thường xuyên vận động, luyện tập để tăng sự dẻo dai, linh hoạt và sự tự tin cho con.  

tinh-chi-so-BMI-tre-em-5

3. Nếu chỉ số BMI trẻ em từ 85% – 95% bé đang có nguy cơ béo phì

Nếu chỉ số BMI vượt quá 95% trẻ đã bắt đầu được sang giai đoạn bị béo phì. Một số bậc phụ huynh cho rằng trẻ mũm mĩm thừa cân ở lứa tuổi này là điều hoàn toàn bình thường, đôi khi là dễ thương. Tuy nhiên, các bạn lại không biết rằng,  những điều đó có thể mang đến cho con bạn rất nhiều vấn đề về sức khỏe trong tương lai.

chi-so-bmi-tre-em

Khi tình trạng béo phì hoặc thừa cân kéo dài sẽ khiến bé gặp phải một số bệnh. Bên cạnh đó, nó còn khiến bé hạn chế trong việc vận động, kém linh hoạt, khó hòa nhập với môi trường, thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Thậm chí dễ bị các chứng trầm cảm. 

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách tính chỉ số BMI trẻ em, chúng ta hãy cùng theo dõi ví dụ sau:

Giả sử một bé 5 tuổi có một trẻ 5 tuổi có số cân nặng 22 kg, chiều cao là 1.1 m; 

BMI của trẻ = cân nặng/(chiều cao x chiều cao) = 22/(1.1×1.1) = 18.2 

Muốn biết bé đang thuộc tình trạng nào, bạn chỉ cần dựa vào biểu đồ BMI trẻ em như sau

  • Đầu tiên,kẻ 1 cột (màu xanh) ở vị trí số 5 theo trục tuổi ( nằm ngang) , cột này sẽ cắt các đường cong ở 3 vị trí màu đỏ như hình vẽ; 
  • Chỉ số BMI của trẻ có giá trị 18.2 sẽ nằm ở vùng màu vàng (giữa số 2 và số 3) nên trẻ 5 tuổi BMI 18.2 là thừa cân, thuộc nguy cơ béo phì (thuộc khoảng phần trăm từ 85% tới 95%: điều này có nghĩa là BMI của trẻ lớn hơn của 85% trẻ nhưng vẫn nhỏ hơn 5% trẻ khác). 

tinh-chi-so-BMI-tre-em-5t

Chắc hẳn với những thông tin được chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về chỉ số BMI trẻ em cũng như cách tính chỉ BMI của trẻ phải không nào. Hãy áp dụng ngay cho bé yêu nhà mình để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng con thật khỏe mạnh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

Nhập họ tên:
Nhập số điện thoại
Nhập lại số điện thoại

Nếu bạn đang mong muốn tư vấn chuyên sâu về tăng cân cũng như mong muốn được hỗ trợ tăng cân tốt hơn, an toàn và hiệu quả. Đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi Hotline: 0903151594 (Luôn hỗ trợ tư vấn cho bạn 24/7) Hoặc 0902 52 52 43

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

Nhập họ tên:
Nhập số điện thoại
Nhập lại số điện thoại

   

3
Leave a Reply

3 Chủ đề bình luận
0 Trả lời chủ đề
0 Người theo dõi
 
Phản ứng nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
2 Tác giả bình luận
  Theo dõi  
Thông báo về
Lan

Sẽ thử áp dụng để đo cho bé nhà mình. Cảm ơn bạn rất nhiều ????????????

Maiho

Sẽ thử áp dụng cho bé nhà mình. Không biết bé có bị suy dinh dưỡng k. Cứ chán ăn. Con chứa sụt cân liên tục

Hoadang

????????????????
Bổ ích

Call Now