[GIẢI ĐÁP] 11 LÝ DO tại sao ăn nhiều vẫn gầy mà không mập, không tăng cân!

tại sao ăn nhiều vẫn gầy
Lý giải LÝ DO tại sao ăn NHIỀU mà KHÔNG tăng cân?

Bạn và tôi, tất cả chúng ta đang sống trong thời đại của sự tiện dụng về ăn uống, đa dạng về thực phẩm và phong phú về các món ăn. Thế nhưng tại sao ăn mãi không tăng cân? Tại sao ăn nhiều vẫn gầy không mập lên nổi?

Vì sự đa dạng và “đánh lừa” khẩu vị ấy, mà con người càng khó có thể nhận biết được, món ăn nào nhiều hay ăn ít năng lượng. Bên cạnh đó, chính sự hấp dẫn đã khiến chúng ta ăn uống mất kiểm soát.

- Tài trợ -

-37%
-37%

Bạn nên lưu ý, bất kỳ bạn ăn món gì, dù ít hay nhiều, nó cũng là nguồn cung cấp năng lượng, khiến bạn gặp phải tình trạng dư cân béo phì. Chính vì thế, nếu không muốn tăng cân, duy trì vóc dáng vừa vặn, bạn buộc phải kiểm soát việc ăn uống của bản thân bằng việc ăn uống lành mạnh nhất.

Ngược lại, một số người, trong số đó có cả bạn. Rõ ràng là họ đã ăn rất nhiều, nhưng tại sao ăn mãi mà không mập lên được. Cứ gầy “quắt queo”, ngày nào cũng ăn và ngày nào cũng hy vọng có thể tăng cân lên một chút.

Có phải bạn cảm thấy rất khó hiểu và cần một lời giải thích cho các nghịch lý này. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu bí mật vì sao ăn nhiều vẫn gầy và xác định nguyên nhân cơ bản khiến bạn khó tăng cân nhé!

1. Yếu tố di truyền là lý do tại sao ăn mãi không tăng cân

Có thể bạn không tin nhưng tạng người gầy ốm hay đầy đặn phụ thuộc khoảng 30 đến 40% vào yếu tố di truyền. Yếu tố này tác động trực tiếp đến các vấn đề như nội tiết tố, chuyển hoá cơ bản, khẩu vị. Chúng sẽ khiến cân nặng của mỗi người, duy trì ở một mức được định sẵn. Bất chấp mọi nỗ lực tăng cân hay giảm cân của bạn

lý do khiến bạn dù ăn nhiều nhưng không tăng cân
Yếu tố di truyền khiến bạn không tăng cân

2. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng khiến ăn nhiều vẫn không béo

Có phải bạn cũng như nhiều người thường than thở tại sao tôi ăn uống bình thường, thậm chí ăn hoài nhưng lại không mập. Khi được hỏi, chế độ dinh dưỡng của bạn bao gồm những gì. Câu trả lời chính là ăn nhiều cơm nhiều thịt và ăn ít rau quả.

tại sao ăn nhiều không tăng cân
Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng lý do khiến bạn bị gầy ốm

Đây thực sự là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Ăn nhiều mà không đủ chất dưỡng chất sẽ không thể giúp mục tiêu cân nặng của bạn nhích lên được chút nào. Bởi tinh bột chỉ đủ để đáp ứng những hoạt động tối thiểu của cơ thể. Vì vậy, để bạn tăng cân một cách lành mạnh, hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ và hợp lý các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất béo cùng với các loại vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

3. Tại sao ăn hoài không mập? Do chế độ ăn uống thiếu khoa học

Nhiều người thường không coi trọng giờ giấc ăn uống cũng như khẩu phần ăn không khoa học. Việc làm này không chỉ vô tình dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, mà nó còn làm bạn không thể tăng cân dù ăn rất nhiều. Hãy bỏ ngay sở thích “Thích gì ăn nấy” để tránh việc mất cân bằng các loại dưỡng chất và gây ra các bệnh nguy hiểm.

vì sao ăn nhiều vẫn gầy
Ăn uống không khoa học khiến bạn khó tăng cân

Ăn đúng giờ là việc làm rất quan trọng với những người gầy muốn tăng cân. Nó sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và tạo cảm giác ngon miệng cho bữa ăn: bữa sáng: 6h30- 7h30; bữa trưa nên ăn vào khoảng :11h30 – 12h30; bữa tối: trước 7h30

4. Không ăn bữa sáng và ăn nhiều quá trong một bữa

Vì sao ăn mãi mà không béo, đó là vì bạn đã bỏ bữa sáng. Bỏ bữa sáng dường như trở thành thói quen của rất nhiều người và nó cũng ảnh hưởng tới cơ thể và sự hấp thụ của bạn khiến bạn không tăng cân. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen cực kỳ xấu. Bữa sáng được đánh giá là bữa ăn quan trọng nhất một trong ngày.

Nó cung cấp nguồn năng lượng để bạn làm việc và hoạt động hàng ngày và hạn chế mắc các bệnh lý lối sống. Bên cạnh đó, sau 1 buổi tối ngủ 8 tiếng cơ thể bạn bị bỏ đói. Nếu như sáng dậy, bạn không ăn gì thì bạn sẽ tăng nguy cơ đau dạ dày không thể nào tăng cân.

tại sao ăn nhiều mà không mập
 Không ăn bữa sáng và ăn quá nhiều trong 1 bữa là thói quen có hại

Nhiều người thường nghĩ, cứ ăn nhiều vào 1 bữa ăn sẽ giúp bạn tăng cân. Đó là một sai lầm, bởi khi ăn quá nhiều cơ thể sẽ không kịp tiêu hóa và hấp thụ lúc này cơ thể quá tải, bắt buộc phải đào thải ra bên ngoài. Ăn quá nhiều vào một bữa, sẽ khiến bạn không còn cảm thấy ngon miệng để ăn những bữa tiếp theo.

Để tăng cân hiệu quả hãy ăn nhiều bữa nhỏ, ít nhất 5 – 6 bữa mỗi ngày để cơ thể hấp thụ tuyệt đối những gì bạn ăn nhé.

5. Cơ thể không hấp thụ là lý do vì sao ăn hoài vẫn gầy mà không mập

Thức ăn khi đi vào cơ thể sẽ qua rất nhiều quá trình. Đầu tiên là quá trình chuyển hóa, ví dụ tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, chất đạm chuyển thành các loại axit amin và chất béo thành các axit béo. Những cấu trúc đơn giản ấy sẽ được cơ thể hấp thu thông qua hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Dạ dày tiến hành co bóp để làm nhỏ thức ăn, khi đến ruột non thức ăn sẽ được hấp thu ở các mao mạch của ruột.

Lúc này, hệ thống enzym – men tiêu hóa sẽ là chất xúc tác để chuyển hóa thức ăn. Nếu như men tiêu hóa không đủ, cơ thể sẽ không thể nào hấp thụ được thức ăn. Đây chính là nguyên nhân tại sao người gầy ăn mãi không béo dù có duy trì một chế độ ăn khoa học.

tại sao người gầy ăn mãi không béo
Ăn nhiều nhưng không hấp thụ sẽ khó lên cân

6. Người có lớp mỡ dưới da quá mỏng dù ăn hoài không mập

Lớp mỡ dưới da được đánh giá là bộ phận vô cùng quan trọng hỗ trợ bạn tích trữ năng lượng dự phòng hoặc dư thừa. Chúng đóng góp một phần không nhỏ trong các yếu tố dẫn đến việc cơ thể gầy hoặc béo.

Một số người vì sở hữu lớp mỡ dưới da không đủ dày, hoặc quá mỏng, thường gặp khá nhiều khó khăn trong việc lưu trữ năng lượng sau khi ăn. Những người có thể chất như vậy hay lạnh vào mùa đông. Do cơ thể không được tích trữ đủ năng lượng để chuẩn bị cung cấp nhiệt cho mùa đông lạnh giá.

tại sao có người ăn nhiều mà không mập
Người có lớp mỡ dưới da quá mỏng dù ăn uống tốt vẫn không tăng ký

Phần lớn lượng thức ăn mà bạn bổ sung cho cơ thể hằng ngày chỉ đủ để tiêu hóa và chuyển đổi thành năng lượng để duy trì cuộc sống hàng ngày. Chúng không đủ dư thừa để tạo ra năng lượng dự trữ. Và một điều đương nhiên thiếu mỡ thì không thể trở nên béo hơn.

7. Ăn nhiều mà không tăng cân vì có ký sinh trùng trú ngụ trong cơ thể

Nếu như bạn ăn nhiều mà không thể béo, ăn nhiều chất dinh dưỡng nhưng không cải thiện được. Bạn cần phải kiểm tra xem cơ thể có sự trú ngụ của các ký sinh trùng hay không hoặc nguy cơ mắc các bệnh gì khác. Có nhiều người do ký sinh trùng (giun, sán…) ăn hết dinh dưỡng khiến cho cơ thể gầy mòn.

Tại sao có người ăn nhiều không béo
Tại sao ăn nhiều mà không tăng cân: vì có ký sinh trùng trú ngụ trong cơ thể

8. Tại sao có người gầy ăn mãi không béo: Do uống quá ít nước

Ai cũng biết nước là thành phần chủ yếu của cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan, bao gồm cả hệ tiêu hóa. Thiếu nước có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động trì trệ, không tiêu hóa đúng cách và giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Chính vì thế, muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn cần phải đảm bảo cung cấp đủ nước. Đồng thời, việc làm này còn giúp cơ thể lọc bỏ các chất thải, thừa ra bên ngoài, hỗ trợ điều trị các triệu chứng rối loạn. Nhờ đó, bạn mới có thể tăng cân một cách lành mạnh và hạn chế mắc bệnh.

Ngược lại, uống quá ít hay không đủ nước sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của các bộ phận, khiến việc tăng cân diễn ra một cách khó khăn. Và đó cũng là một trong những lý do dẫn đến việc bạn không tăng cân.

ăn nhiều nhưng gầy quá thì phải làm sao
Ăn nhiều không tăng cân do Uống quá ít nước

9. Có nhiều người ăn nhiều mà không mập do lười vận động

Tại sao có người ăn nhiều mà không mập? Theo các chuyên gia, để có thể tăng cân, những người gầy, cần phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng nhiều hơn số năng lượng tiêu hao cho các hoạt động hàng ngày..

ăn được ngủ được nhưng không mập
Ăn rất nhiều mà không lên ký là do bạn lười vận động

Theo đó, nhiều người gầy thường hạn chế vận động và nghĩ rằng việc làm này  sẽ tránh tiêu hao năng lượng với mục đích béo nhanh. Tuy nhiên, việc lười vận động, lười tập thể dục thể thao không giúp được nhiều như bạn mong muốn, mà còn làm cơ thể uể oải, kém săn chắc, giảm cảm giác thèm ăn, thậm chí mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Chính vì vậy hãy cố gắng tập thể dục, thể thao thường xuyên mỗi ngày để đạt mục tiêu cân nặng và tốt cho sức khỏe nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn 7 bài tập gym tăng cân cho nữ đơn giản tại nhà

10. Ăn mãi không tăng cân vì dùng chất kích thích và đồ uống có cồn

Không béo lên dù ăn được ngủ được là vì sao

Ăn nhiều không tăng cân vì dùng chất kích thích và đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn và chất kích thích chưa bao giờ là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nó chính là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng tới cơ bắp cùng với các hóc môn đồng hóa trong cơ thể, làm ảnh hưởng tới sự trao đổi chất để cải thiện cân nặng nhanh chóng.

11. Thiếu ngủ là lý do tại sao có người ăn hoài mà không mập

22h là khoảng thời gian các bộ phận của cơ thể cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn thường xuyên thức quá muộn, những bộ phận như mắt, não, gan thận… sẽ vẫn phải hoạt động hết công suất. Quá trình này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe dài lâu, khiến cho cơ thể mệt mỏi và dù bạn ăn nhiều đến đâu cũng không thể béo lên được.

Ăn nhiều nhưng không béo do thiếu ngủ
Ăn nhiều mà không béo do thiếu ngủ

Bên cạnh đó, Hormone tăng trưởng chịu trách nhiệm giúp cơ thể phát triển, và chúng có mức độ cao nhất khi bạn ngủ. Do đó, nếu bạn đang cố gắng tăng cân khỏe mạnh, bạn bắt buộc phải duy trì giấc ngủ chất lượng, thời gian ngủ đủ. Điều này sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều cortisol, hormone tăng trưởng kích thích cơ bắp phát triển nhanh chóng.

Có thể thấy để tăng cân hiệu quả, người gầy cần phải thực hiện nghiêm túc 11 nguyên tắc kể trên. Thế nhưng, có một vấn đề cực kỳ quan trọng nữa mà bạn cần phải lưu ý tăng cân là một quá trình lâu dài. Bạn cần phải giải quyết triệt để các vấn đề gầy ốm và chỉ có các loại viên uống hỗ trợ tăng cân mới có thể giải quyết được. Một trong những sản phẩm tăng cân được tin dùng số 1 hiện nay chính là viên uống tăng cân Tamino.

Viên uống tăng cân Tamino – Gải pháp tăng cân số 1 hiện nay

Tamino hiện đang là dòng sản phẩm tăng cân chất lượng được các chuyên gia dinh dưỡng, cơ quan báo đài cũng như các nghệ sĩ nổi tiếng khuyên dùng hàng đầu hiện nay. Với cơ chế tăng cân toàn diện, Tamino vừa kết hợp các hoạt chất hiện đại của Tây Y với các thảo dược Đông Y giúp giải quyết triệt để các nguyên nhân khiến cân nặng của bạn không thể tăng được.

Thực phẩm hỗ trợ tăng cân Tamino

Viên uống tăng cân Tamino giúp người gầy tăng cân theo từng giai đoạn với cơ chế 5 tác động

Cơ chế 1: Thanh lọc cơ thể tăng cường đào thải độc tố:

Vào lúc này, chức năng gan thận được cải thiện. Những chất độc và cặn bã sẽ được loại bỏ ra bên ngoài, tình trạng nóng trong được giảm dần, đồng thời làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng ở đường ruột, cơ thể cũng dần tích lũy được năng lượng nhiều hơn.

Cơ chế 2: Cải thiện hệ tiêu hóa, gia tăng cơ chế hấp thụ
Những vấn đề của hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng đang dần dần được đẩy lùi. Khả năng tiếp nhận các loại chất dinh dưỡng có trong thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày được tăng lên..

Cơ chế 3: Kích thích cảm giác thèm ăn, ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn

Khi tình trạng nóng trong được cải thiện, các vấn đề của hệ tiêu hóa cũng từ từ được đẩy lùi, thì người mắc bệnh bắt đầu tìm lại được cảm giác thèm ăn, ăn ngon và cảm nhận rõ hơn được mùi vị của món ăn.

Việc đi vào giấc ngủ cũng khá dễ dàng, ngủ ngon, sâu giấc không còn tình trạng trằn trọc, mệt mỏi, lờ đờ, cơ thể tràn đầy sức sống sau mỗi sáng thức dậy. Ăn được ngủ được, cân nặng bắt đầu tăng cân từ từ.

Cơ chế 4: Tăng cường thể trạng

Giúp bồi bổ và lưu thông khí huyết, kích thích việc tạo thêm máu mới, cơ thể nhờ vậy mà khỏe khoắn hơn, da đẹp tươi trẻ và hồng hào hơn. Tình trạng ốm vặt cũng dứt hẳn và tăng cân một cách tự nhiên.

Cơ chế 5: Nuôi dưỡng cơ bắp mang lại vóc dáng cân đối hơn

Tăng cân Tamino giúp tổng hợp Protein, nuôi dưỡng cơ bắp từ đó giúp tăng kích thước và sự săn chắc cơ bắp, mang lại 1 thân hình săn chắc, cân đối.

Viên uống tăng cân Tamino đã giúp hàng nghìn người tăng cân thành công. Còn bạn, nếu vẫn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp tăng cân phù hợp sau nhiều lần vất vả nhưng cân nặng không thay đổi. Hãy để lại thông tin hoặc đến số hotline 0902 52 52 43 – 0964 46 08 46 để được dược sĩ của chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA
    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *